Quảng Trị: 9 tháng, cấp chủ trương đầu tư cho 56 dự án với tổng số vốn 33.579 tỷ đồng

Thứ Năm, 03/10/2019, 18:25 GMT+7

Trong 9 tháng đầu năm 2019, Quảng Trị đã cấp chủ trương đầu tư cho 56 dự án với tổng số vốn 33.579 tỷ đồng, tăng 32 dự án và hơn 30.000 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2018.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị Nguyễn Văn Hùng có buổi làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Trị về đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 9 tháng đầu năm của Sở và nhiệm vụ trong thời gian tới.
 
Theo đó, 9 tháng đầu năm 2019, Sở Kế hoạch và Đầu tư Quảng Trị đã tham mưu cho lãnh đạo tỉnh thực hiện công tác quy hoạch, xây dựng, điều hành kinh tế xã hội; kịp thời bổ sung các giải pháp để đôn đốc thực hiện chủ đề năm “Trách nhiệm, kỷ cương, tăng tốc và phát triển” của tỉnh Quảng Trị.
 
Môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh được cải thiện rõ rệt. Trong 9 tháng đầu năm, có 56 dự án được cấp chủ trương đầu tư với tổng số vốn 33.579 tỷ đồng, tăng 32 dự án và hơn 30.000 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2018. Dự kiến cả năm 2019 sẽ cấp phép đầu tư cho khoảng 70 dự án đầu tư, với tổng số vốn đăng ký 45.000 tỷ đồng. Ngành cũng đã tranh thủ được nguồn vốn ODA, phối hợp để vận động các dự án NGO để tăng thêm nguồn lực, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
 
Đối với nhiệm vụ “Chỉ đạo hoàn thành việc lập Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung thành phố Đông Hà đến 2030, tầm nhìn đến năm 2050”, Ban chỉ đạo và Ban quản lí dự án GMS đang tích cực đôn đốc để đảm bảo thực hiện hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra.
 
Sở cũng đã tham mưu UBND tỉnh phê duyệt đề xuất chủ trương dự án “Xây dựng hệ thống thông tin, dữ liệu phục vụ phân tích, đánh giá tình hình và kết quả thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư để phục vụ chỉ đạo điều hành qua mạng Internet, duy trì và nâng cao hiệu quả chỉ số cải cách hành chính của sở năm 2019 từ loại khá trở lên”, dự kiến hoàn tất các thủ tục và tổ chức triển khai phần mềm vào tháng 12/2019.
 
Bên cạnh đó, Sở đã phối hợp với các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ các dự án, đảm bảo giải ngân đạt 100% nguồn vốn đầu tư công đã bố trí trong năm 2019, đến hết 31/8/2019 đã thực hiện giải ngân dưới 60% và yêu cầu các đơn vị chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện giải ngân theo đúng quy định…
 
Tại buổi làm việc, Bí thư Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, từ nay đến năm 2020, năm kết thúc nhiệm kỳ giai đoạn 2015 - 2020, Tỉnh ủy, UBND tỉnh rất kỳ vọng vào vai trò tham mưu của ngành, làm thế nào để đưa ra quan điểm phát triển, trụ cột phát triển để tỉnh Quảng Trị phát triển bền vững trong 5 năm tới.
 
Ông Hùng cho rằng, để giải được bài toán khó nêu ra ở trên thì nhiệm vụ quan trọng nhất là tập trung xây dựng quy hoạch, trong đó ưu tiên số 1 là quy hoạch tích hợp, tiếp đó là quy hoạch ven biển gắn với phát triển kinh tế biển; công bố quy hoạch thành phố Đông Hà và thị xã Quảng Trị, đặc biệt là phải đặt quy hoạch thị xã Quảng Trị trong tầm hướng đến một đô thị hòa bình.
 
Bên cạnh tham mưu UBND tỉnh đôn đốc các ngành, các địa phương phấn đấu hoàn thành kế hoạch năm 2019, ngành kế hoạch và đầu tư phải xây dựng kế hoạch năm 2020 theo hướng các chỉ tiêu phải cao hơn năm trước, gắn với đó là xây dựng kế hoạch xây dựng cơ bản từ nguồn đầu tư công, đặc biệt là phải lựa chọn được những hạng mục, tiêu chí đầu tư phù hợp để tranh thủ nguồn vốn ODA và nguồn vốn mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hỗ trợ cho tỉnh Quảng Trị.
 
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị cho biết, nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước đã thấy được tiềm năng, thế mạnh cũng như khát vọng vươn lên của tỉnh Quảng Trị và họ sẵn sàng đến tìm hiểu cơ hội đầu tư, vì vậy Sở Kế hoạch và Đầu tư phải là đơn vị làm gương cho các sở, ngành khác trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, để môi trường đầu tư kinh doanh của Quảng Trị thực sự thông thoáng, minh bạch.
 
Để thực hiện tốt những công việc được giao, ngành kế hoạch và đầu tư cần đề cao trách nhiệm, phát huy tối đa dân chủ trong lãnh đạo, cơ chế làm việc. Riêng Sở Kế hoạch và Đầu tư phải chăm lo xây dựng Đảng bộ thực sự trong sạch, vững mạnh.
 
Bí thư Nguyễn Văn Hùng  kỳ vọng rằng, với vai trò tham mưu của ngành kế hoạch và đầu tư và các ngành khác, đến cuối năm 2019, các chỉ tiêu kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh được Tỉnh ủy, HĐND tỉnh Quảng Trị thông qua đều đạt và vượt kế hoạch đề ra.
 
Tiến Nhất
Theo Đầu tư